Ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh bị khởi tố, tạm giam, khám nhà

Hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long
Chụp lại hình ảnh,

Hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

Ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố, bắt tạm giam, chỉ ít giờ sau khi mất chức.

Tại Hà Nội, nhiều xe công an và xe mang biển xanh xuất hiện tại khu vực nhà hai cựu quan chức cao cấp. Tin cho hay nhà riêng của hai ông bị khám xét.

Trong ngày 7/6, ông Nguyễn Thanh Long bị bãi nhiệm bộ trưởng y tế, và ông Chu Ngọc Anh mất ghế chủ tịch Hà Nội, sau khi hai ông bị cáo buộc vi phạm quy định Đảng và bị cho là đã gây thua lỗ cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, hôm 6/6, hai ông đã bị khai trừ đảng.

Ông Chu Ngọc Anh bị cáo buộc đã "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", tội danh quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự, còn ông Nguyễn Thanh Long, tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, cũng bị khởi tố, bắt tạm giam với cùng tội danh như ông Chu Ngọc Anh.

Hàng chục các quan chức cao cấp khác trong ngành y tế đã bị bắt giam trong những tháng qua, với các cáo buộc có hành vi sai trái trong việc mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, trong đó gồm cả các bộ xét nghiệm Covid-19.

Thứ trưởng y tế Đỗ Xuân Tuyên được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng, còn Phó Chủ tịch Hà Nội Lê Hồng Sơn tạm thời đảm nhận vị trí lãnh đạo Hà Nội.

Cũng trong sáng 7/6, Bộ Y tế Việt Nam cho hay Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi đơn xin thôi việc và đơn này 'đang được các cơ quan chức năng xem xét'.

Ông Sơn từng bị kỷ luật hai lần thời gian gần đây. Hôm 31/12/2021 ông bị khiển trách do "đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác". Sau đó, hôm 17/5/2022 ông bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo.